PGC

Võ sư Phạm Gia Cổn sinh năm 1943 trong một gia đình nề nếp Nho học. Cuối thập niên 1950, ông bắt đầu bước vào thế giới võ thuật với bộ môn Nhu Đạo (Judo) do cố võ sư Hồ Cẩm Ngạc hướng dẫn. Giữa thập niên 1960, ông theo học võ Tây Sơn Nhạn của võ sư Khưu Văn Ngộ, và đồng thời học thêm nhiều bộ môn trong đó có cả võ cổ truyền Việt Nam. Sau đó, PGC2 ông thụ giáo môn Thiếu Lâm Thất Sơn do chính VS chưởng môn Lê Đình Trưởng trực tiếp huấn luyện. Ông còn theo học Taekwondo Đại Hàn với võ sư Lee Jung Nam (hiện đang là chủ tịch Moo Do Taekwondo Tân Tây Lan) cùng võ sư Nguyễn Văn Hoàng chỉ dạy thêm cho ông về quyền pháp và kỹ thuật chiến đấu.

Năm 1965 trong một cơ duyện đặc biệt, võ sư Phạm Gia Cổn gặp được võ sư Kim Chấn Bát (Kim Jin Pal) và được nhận vào khoá Hapkido đầu tiên tại Việt Nam. Vị võ sư này là trưởng toán trong đội cận vệ của tổng thống Đại Hàn thời bấy giờ là Pak Chung Hi, và cũng là một diễn viên điện ảnh võ thuật nổi tiếng.

Năm 1971 bác sĩ Phạm Gia Cổn tốt nghiệp y khoa tại Sài Gòn, và cũng cùng thân phận với bao nhiêu người khác trên con đường lưu vong xứ người khi miền Nam VN rớt vào tay Cộng Sản tháng tư 1975. Một năm sau ngày định cư tại Hoa Kỳ, ông quyết tâm lấy được bằng y khoa tại đất nước này. Ngoài thời gian bận bịu với việc học, ông vẫn truyền dạy Hapkido và võ cổ truyền VN trong cộng đồng Việt tại Chicago và Florida như một đóng góp trong công cuộc lành mạnh hoá giới trẻ trong cộng đồng xuyên qua võ đạo.

Năm 1997, Lão Sư Lê Đình Trưởng quyết định trao quyền trưởng môn Thiếu Lâm Thất Sơn cho võ sư Phạm Gia Cổn ngay trong ngày Lão Sư làm lễ "Rửa Tay Gác Kiếm" tại thành phố San Diego miền Nam California trước sự chứng kiến của nhiều võ sư đồng đạo từ các môn phái bạn, và hàng trăm môn sinh cùng các quan khách tham dự. Trong buổi lễ đầy xúc động, võ sư Phạm Gia Cổn đã khiêm tốn muốn nhường chức vụ này lại cho người sư đệ của ông là võ sư Lê Thiện Ký, nhưng Lão Sư Lê Đình Trưởng vẫn giữ nguyên ý định cho ông giữ trách vụ này nên cuối cùng ông đã nhận lời phó thác của ân sư.

PGC4Năm 1983, võ đường Hapkido đầu tiên của người Việt Nam tại Hoa kỳ được thành lập dưới sự giảng dạy trực tiếp từ võ sư Phạm Gia Cổn. Hàng ngàn võ sinh Hapkido ưu tú đã được đào luyện từ nơi này, và võ đường vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ cho đến ngày nay tại thành phố Westminster miền Nam California. Vài năm sau do nhu cầu phát triển ông thành lập American Hapkido Federation (Liên Đoàn Hapkido Hoa Kỳ) quy tụ rất nhiều võ sư Việt Mỹ. Hiện nay võ sư Phạm Gia Cổn là chủ tịch của American Hapkido Federation, mang Huyền Đai đệ cửu đẳng, một cấp bậc cao nhất cho những võ sư còn hoạt động.

PGC3
Không ngừng sự nghiệp võ thuật của mình nơi đó, khi võ sư Phạm Gia Cổn nhận thấy nhu cầu rèn luyện sức khỏe cũng như kiến thức về dinh dưỡng cho quý cao niên trong cộng đồng, ông sáng lập bộ môn "Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc" (năm 2006) dựa trên nền tảng của võ cổ truyền Việt Nam, và một số môn võ mà ông đã bỏ cả đời để kinh nghiệm và thành tựu. Cùng với những kiến thức y-khoa Đông cũng như Tây, bộ môn "Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc" đã nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu cần vận động đúng cách cho những người khi tuổi "Hạc" đã cao, và qua quá trình 7 năm ứng dụng đã chứng minh sự thành công và hiệu quả trong lãnh vực trị liệu các bệnh của người lớn tuổi như cao máu, cao mỡ, đau nhức khớp xương ...

Hiện nay, lớp "Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc" vẫn được sinh hoạt đều đặn mỗi tuần với số học viên càng ngày càng đông. Một điều làm cho tất cả chúng ta đều phải nghiêng mình ngưỡng mộ vì tất cả những cố gắng của võ sư Phạm Gia Cổn từ hy sinh thời gian cho đến những công trình tim óc của ông đều chỉ nghĩ đến người khác, ông không hề thu về cho mình bất kỳ nguồn lợi tức gì cho mình từ việc làm cao cả trên. Nhiều người đã bảo với nhau rằng "Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc đang vươn cánh bay, gieo những mầm hạt tươi tốt cho sức khỏe mọi người ... "

Trở về trang "Giới Võ Thuật Việt Nam"