YYM.jpg

Võ Sư Dương Tuấn Mẫn (楊俊敏) đã bắt đầu cuộc đời võ học ở tuổi 15, dưới sự chỉ dạy của Võ Sư Tăng Kim Táo (曾金灶). Trong suốt 13 năm tập luyện (1961-1974) Võ Sư Dương Tuấn Mẫn đã trở thành một người lão luyện về môn Bạch Hạc trong võ thuật Trung Hoa bao gồm cả hai lãnh vực quyền pháp cũng như những loại binh khí khác nhau như kiếm, đao, côn, thương, chĩa ba, song giản và nhiều loại khác nữa. YYM2Ngoài ra ông cũng được học về thuật cầm nã của phái Bạch Hạc, nghệ thuật xoa nắn huyệt đạo và chữa bệnh theo Trung dược.

YYM5Ở vào độ tuổi 16, ông cũng đã bắt đầu học Dương Gia Thái Cực Quyền với quyền sư Cao Đào (高濤). Sư phụ của quyền sư Cao Đào tên là Nhạc Hoán Chi (樂奐之) cũng là một nội đồ của quyền sư danh tiếng Dương Trừng Phủ (楊澄甫). Sau khi học Dương Gia Thái Cực Quyền với quyền sư Cao Đào, võ sư Dương Tuấn Mẫn vẫn tiếp tục rèn luyện và nghiên cứu thêm với nhiều vị Thầy khác và cả với những bậc tiền bối trong làng võ Thái Cực như võ sư Lý Mậu Thanh (李茂清) và ông Wilson Chen ở Đài Bắc. (Võ sư Lý Mậu Thanh (李茂清) học Thái Cực Quyền từ vị quyền sư nổi tiếng Han, Ching-Tang, và võ sư Wilson Chen đã học với quyền sư Chang, Xiang-San.) Võ sư Dương Tuấn Mẫn tinh thông những lộ quyền, phương pháp thôi thủ, song nhân đối luyện, Thái Cực kiếm, đao và khí công.

Đến 18 tuổi, ông theo học ngành Vật Lý tại trường đại học Đạm Giang (淡江) ở Đài Bắc, và cũng trong thời gian này ông đã học môn trường quyền cổ truyền với Võ Sư Lý Mậu Thanh (李茂清) tại câu lạc bộ Quốc Thuật của trường đại học (1964-1968). YYM3Cuối cùng ông đã trở thành huấn luyện viên trợ lý cho Võ Sư Lý Mậu Thanh. Năm 1971, ông hoàn tất chứng chỉ cao học ngành Vật Lý tại trường đại học Quốc Gia Đài Loan, và phục vụ trong ngành Không Quân từ 1971 đến 1972 trong công tác giảng dạy về môn Vật Lý cho những thiếu sinh quân của trường huấn luyện Không Quân. Trong thời gian này ông cũng huấn luyện cả về võ thuật. Năm 1972 sau khi đã được giải ngũ trong danh dự, ông trở về trường đại học Đạm Giang để dạy về môn Vật Lý và ông vẫn tiếp tục theo học với Võ Sư Lý Mậu Thanh về công phu Bắc phái bao gồm cả thủ pháp, cước pháp và một số loại binh khí khác nhau.

Năm 1974, Võ sư Dương Tuấn Mẫn đến Hoa-Kỳ và theo học ngành kỹ sư cơ khí tại trường Đại Học Purdue. Do lời yêu cầu của một số học sinh, ông bắt đầu dạy võ thuật và đó là những bước đầu tiên đưa đến việc thành lập câu lạc bộ nghiên cứu võ thuật Trung Hoa tại trường đại học Purdue vào muà Xuân 1975. Cũng tại trường đại học này, ông cũng đảm nhiệm những lớp Thái Cực Quyền mà chứng chỉ được trường công nhận. Vào tháng Năm 1978, ông đỗ bằng Tiến Sỹ ngành Kỹ Sư Cơ Khí tại đại học Purdue.

YYM4"Yang's Martial Arts Association" đã được thành lập tại Boston, MA năm 1982. Trong mục đích bảo tồn và phát huy võ thuật và khí công Trung-Hoa, ông bắt đầu huấn luyện Thiếu Lâm Trường Quyền, công phu Bạch Hạc cũng như Dương Gia Thái Cực Quyền pháp. Hiện tại YMAA là một tổ chức có tầm vóc quốc tế bao gồm 56 trường tại nhiều quốc gia như Argentina, Belgium, Canada, Chile, France, Holland, Hungary, Iran, Ireland, Italy, Poland, Portugal, Spain, South Africa, United Kingdom, và United States. Vào những năm đầu của thập niên 80, Võ Sư Dương Tuấn Mẫn đã bắt đầu cho phát hành nhiều cuốn sách có giá trị cao về Võ Thuật Trung Quốc. Năm 1984, ông về nghỉ hưu để dành trọn thời gian cho niềm đam mê học hỏi và truyền dạy võ thuật cũng như giới thiệu Võ Thuật Trung Quốc tới những nươc Tây Phương qua những sách báo, và phim ảnh do ông phát hành.

Từ năm 2004, ông thành lập một trung tâm huấn luyện tại quận Humboldt thuộc tiểu bang California, Hoa-Kỳ. Ở đây ông huấn luyện một số môn sinh được tuyển lựa trong một chương trình đào tạo 10 năm.

Hiện ông vẫn thường mở những khóa huấn luyện, hội thảo võ thuật ở California, Boston và nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn: YMAA

Trở về trang "Giới Võ Thuật Quốc Tế"