SYP1

Võ Sư Song Yến Phi tên thật là Trần Văn Hoà sinh ngày 30/10/1950 tại Sài-Gòn, miền Nam nước Việt. Thân phụ của ông cũng là một người yêu Võ Thuật và quen biết nhiều với giới Võ Sư các môn phái. Năm 1964, được sự chấp thuận và hướng dẫn của phụ thân, Võ Sư Song Yến Phi đã chính thức bái sư với Sư Trưởng Trương Thanh Đăng người sáng lập ra môn phái Võ Cổ Truyền VN - Sa Long Cương. TVHÔng là một người có thiên tư thông minh và cần mẫn, không ngại khổ ngại khó nên chẳng mấy chốc đã trở thành một môn sinh tâm đắc của Sư Trưởng Trương Thanh Đăng. Chính Sư Trưởng đã ban cho ông biệt hiệu "Song Yến Phi", tên của một chiêu thức mà mỗi lần ông sử dụng thì đối thủ dù biết trước cũng không có cách nào đỡ nổi. VS Song Yến Phi được Sư Trưởng Trương Thanh Đăng vinh thăng cấp bậc VS và ông là vị VS Trưởng Tràng thứ 3 sau hai vị huynh trưởng là VS Lương Trọng Mỹ và VS Vũ Trung Nam.

SYP2Sau khi thi đậu tú tài toàn phần, ông được lệnh tổng động viên vì tình hình đất nước lúc bấy giờ còn đang chiến tranh giữa hai miền Nam Bắc. Ông vào trường Pháo Binh và cũng trong ngay khóa đó (1973?) ông được vị chỉ huy trưởng cho phép mở lớp huấn luyện Võ Cổ Truyền VN cho sinh binh. Có lẽ đây là lớp võ Bình Định duy nhất được dạy trong trường huấn luyện của quân đội VNCH trong suốt chiều dài lịch sử của chính thể Miền Nam VN.

Sau 30/04/1975, như bao nhiêu người khác dưới chính sách trả thù tàn độc của phía bên kia sau khi miền Nam đã rơi vào tay Cộng Sản, ông phải chịu cảnh giam cầm đầy đọa. Đến năm 1980, khi được trả tự do, ông trở về giúp Sư Trưởng mở lại Võ Đường Sa Long Cương. Khi đó chính quyền Cộng Sản cũng đang có chính sách nới lỏng, cho phép các nơi quận huyện được mở những phong trào thể dục thể thao và võ thuật. VS Song Yến Phi được sự chấp thuận của Sư Trưởng Trương Thanh Đăng mở ra hai chi nhánh bên ngoài một ở phòng Thể Dục Thể Thao Thành Phố, một ở Câu Lạc Bộ TDTT quận Bình Thạnh. Từ những đơn vị này, ông vận động để chính quyền cấp giấy phép cho Võ Đường SLC trung ương hoạt động lại. Vì đã sẵn ý định vuợt biên tìm tự do, ông giao chi nhánh SLC tại phòng TDTT thành phố lại cho HLV Lê Văn Vân (sau được Sư Trưởng TTĐ vinh thăng VS), và đến năm 1983, ông và gia đình gồm vợ và đưá con gái đầu lòng đã xuống thuyền vượt biên đến Pulau Bidong, Mã Lai an toàn. SYP3Lớp võ ở Câu Lạc Bộ TDTT Quận Bình Thạnh được giao lại cho người đệ tử của ông là HLV Tôn Hưng Lân đảm nhiệm thay thế. Ít lâu sau Sư Trưởng vì nhu cầu nhân sự nên đã vinh thăng HLV Tôn Hưng Lân lên cấp bậc VS để tiện việc điều hành đơn vị này.

Đến Mỹ năm 1985, lúc đầu ông định cư tại tiểu bang Connecticut, sau dọn về miền Nam California. Ở đây ông đã chính thức sáng lập môn phái Tiên Long Võ Đạo - Bình Định vào tháng 3 năm 1985. Hiện Võ Đường vẫn sinh hoạt tại thành phố Stanton, CA. Cũng trong thời gian này, sau khi những khó khăn bước đầu đã tạm thời ổn định, với lòng hiếu học và ý chí cầu tiến, ông đã trở lại trường học và đã kết thúc với văn bằng Cử Nhân ngành Điện Toán (Computer Science) từ trường Cal State Fullerton, University. Ngay sau khi tốt nghiệp, ông được hãng Boeing tuyển dụng làm tại chi nhánh Long Beach, CA. trong những chương trình C17 và C130 từ năm 1997 đến năm 2012. Năm 2013, VS Song Yến Phi đã nghỉ hưu, và ông hiện vẫn đích thân hướng dẫn và đào tạo cho những thế hệ tiếp nối.

Là một người có thiên tư và đam mê võ nghệ, ông đã có nhiều đóng góp thiết thực để nâng cao giá trị thật sự của môn võ cổ truyền VN trên xứ người. Ông đã có nhiều sự chuyển biến, sáng tạo mới để giúp bỏ bớt những rườm rà mơ hồ thiếu thực tế trong võ thuật. Ông đặt nặng trọng tâm xây dựng và đào tạo lớp trẻ với những hành trang đầy đủ về Thân Tâm, để có thể trở thành những nhân tố hữu dụng cho xã hội sau này.

Trở về trang "Giới Võ Thuật Việt Nam"