VTN

Võ Sư Vũ-Trung-Nam 武忠南 sanh ngày 4 tháng 6 năm 1935 tại Kratie, Cam-Bốt (Cambodia). Bên nội của Võ Sư Nam, kể từ đời ông cố, thì gia đình dời về làng Trữ-La, huyện Cẩm-Giàng, tỉnh Hải-Dương. Gia đình bên ngoại của ông đã vào miền Nam từ khoảng năm 1925 và sau đó mở tiệm buôn bán gạo tại Pnom-Penh bên Cam-Bốt. Vào cuối năm 1943, sau khi Sài-Gòn và Pnom-Penh bị thả bom trong cơn binh biến, gia đình ông dời về Mỹ-Tho. Sau đó một thời gian, lại dọn về Sài-Gòn và định cư tại một căn phố đường Boresse. Lúc bấy giờ ông được cha mẹ xin cho vào học trường Lasan Taberd.

Ðến năm 1951, sau khi đậu xong bằng BEPC (Trung Học Ðệ Nhất Cấp), Võ Sư Nam rời Việt Nam lên đường qua Pháp để du học. Võ Sư bắt đầu học lớp Seconde tại một trường trung học ở Toulouse, một thành phố ở miền nam nước Pháp. Là một thanh niên da vàng mũi tẹt ở một xứ da trắng, Võ Sư Nam lúc đầu hay bị học sinh Tây trong trường lấn hiếp. Nhờ có học Nhu Ðạo (Judo) ở Việt Nam, nên Võ Sư đã dễ dàng tự vệ và sau này được sự nể vì của các học sinh Tây cùng trường. Sau khi thi đậu Tú Tài toàn phần Pháp (Baccalaureat), Võ Sư Nam lên Paris để học MPC (Math, Physique, et Chimie tức Toán-Lý-Hóa). Thời đó phải có chứng chỉ MPC để thi vào những trường kỹ sư, cũng như bây giờ phải qua Classes Préparatoires aux Grandes Écoles d’Ingénieurs. Sau đó, ông thi đậu vào trường kỹ sư về Hàng Không Dân Sự, gọi là École Nationale de l’Aviation Civile (ENAC). Võ Sư Nam tốt nghiệp năm 1960 và được chấm hạng nhất trong số 3 người được ra trường vào năm đó.

VTN2Mặc dù chính phủ Pháp có ý mời Võ Sư Nam ở lại làm việc nhưng Võ Sư đã chọn trở về Việt Nam để phục vụ quê hương xứ sở. Ở Việt Nam, Võ Sư bắt đầu làm với chức vụ Phó Chỉ Huy Trưởng Phi Trường Tân Sơn Nhất. Sau đó, Võ Sư lên làm Chỉ Huy Trưởng Trung Tâm Tu Huấn Hàng Không và đến năm 1969 thì Võ Sư nhậm chức Giám Ðốc Nha Khai Thác Air Việt Nam.

Cuộc đời của Võ Sư Nam được gắn liền với võ thuật. Trước khi du học bên Pháp, Võ Sư Nam đã học Nhu-Ðạo và đã bắt đầu tìm hiểu võ thuật Trung-Hoa những sách võ thuật Tàu như quyển sách Tống Thái Tổ Tam Thập Nhị Thế Trường Quyền của Quyền Sư Dương Châu Kim Nhất Minh (Sách chép rằng vào cuối đời nhà Ðường, Ðạt Ma Sư Tổ từ Tây Tạng sang Trung Quốc truyền đạo và đã truyền bài Trường Quyền cho Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dẫn. Vì Triệu Khuông Dẫn nổi danh với bài quyền cước này nên sau khi khởi nghiệp đế sáng lập nhà Tống nên bài quyền này được gọi là Tống Thái Tổ Quyền).

Khi du học ở Pháp, Võ Sư Nam đã theo học Không Thủ Ðạo (Karate) với một võ sư người Nhật tên Murakami. Ðến khi về Việt Nam thì ông đã là Nhị Ðẳng Huyền Ðai. Võ Sư Nam cũng từng học thêm Hiệp Khí Ðạo (Aikido). Khi về Việt Nam năm 1960, Võ Sư gia nhập vào câu lạc bộ thể thao “Cercle Sportif Saigonnais” để tiếp tục tập luyện. Ðể tiếp tục sự tập luyện võ thuật, năm 1961, Võ Sư Nam lập ra Hội Thái Cực Ðạo Hàng Không Việt Nam và Võ Sư dạy Karate. Song song với sự tập luyện, Võ Sư Nam đi khắp các võ đường ở miền Nam Việt Nam để tìm danh sư. Vì bản thân đã có căn bản vững, Võ Sư Nam rất kén chọn trong việc tìm minh sư. Ông không ngần ngại đấu cùng các võ sư để thử tài trước khi quyết định nhập môn. Ðến năm 1963, theo sự giới thiệu cũa một người cận vệ, Võ Sư Nam được dịp gặp Sư Trưởng Trương-Thanh-Ðăng. Và cũng sau một sự thử thách, Võ Sư Nam mới hoàn toàn bái phục người minh sư vừa gặp và từ đó xin được làm đệ tử.

Võ Sư Nam được Sư Trưởng Trương Thanh Đăng đặc biệt ưu ái, và được Sư Trưởng cho phép mở võ đường riêng vào năm 1966. Ðặc biệt hơn nữa Võ Sư Nam là người đệ tử đầu tiên được Sư Trưởng nhìn nhận là Võ Sư, và ông còn là vị Võ Sư Trưởng Tràng đầu tiên của môn phái Sa Long Cương. Trước khi Sư Trưởng mất ngày 17 tháng 9 năm 1985, người đã vinh thăng Võ Sư Nam lên Hoàng Ðai Ðệ Lục Ðẳng.

Năm 1975, khi miền Nam sắp thất thủ, Võ Sư Nam đưa gia đình gồm vợ và hai con đi trước qua Mỹ. Kẹt lại Việt Nam, Võ Sư Vũ Trung Nam đã phải bị giam cầm một thời gian trong những trại tù của Cộng Sản như hầu hết những quân dân cán chính khác trong quân lực VNCH sau ngày Saigon thất thủ. Mãi đến tháng sáu năm 1978, Võ Sư Nam mới tìm được đường vượt biên qua Mỹ cùng với mẫu thân. VTN3

Trong khoảng thời gian 1980 - 1982, Võ Sư Nam và em của ông là Võ Sư Vũ Ngọc Hùng đã không ngừng dợt lại bài bản, xếp đặt chương trình huấn luyện sao cho thêm linh động và phù hợp với môi trường Bắc Mỹ để chuẩn bị mở phòng tập. Qua năm 1982, cùng lúc Ông Trần-Thanh-Ðiền có ý định lập ra Tổng Cục Quyền Thuật thì Võ Sư Nam được Sư Trưởng chính thức cho phép thiết lập võ đường Sa Long Cương tại San Jose.

Sau khi về hưu vào năm 1998, tuy lớn tuổi, Võ Sư Nam vẫn tiếp tục chỉ dạy thường xuyên và còn có phần hăng hái tinh anh hơn trước đó. Võ Sư Nam đã tận tâm chỉ dẫn môn sinh cho đến lúc qua đời vào ngày 12 tháng 8 năm 2005. Hai mươi lăm năm dành cho võ thuật và dạy dỗ cho những thanh thiếu niên Việt-Nam lưu vong nền tinh hoa cũa Võ Thuật Cổ Truyền Việt-Nam.

Võ Sư Vũ-Trung-Nam tạ thế tại San Jose, California vì bệnh viêm gan ngày 12 tháng 8 năm 2005, hưởng thọ 70 tuổi.

Trở về trang "Giới Võ Thuật Việt Nam"